Thu mua phế liệu trở thành tỉ phú của người đàn ông dân quê

 

Chúng tôi xin kể một câu chuyện vượt khó của người thu mua phế liệu thành ông chủ giàu khó

Quá khứ thu mua phế liệu nhọc nhằn

Câu chuyện về người đàn ông tên Nghĩa, quê ở Xuân Trường (Nam Định) lên Hà Nội mưu sinh đã hơn 10 năm. Những năm đầu ở Hà Nội, ông phải làm nghề người khác gọi là đồng nát, ve chai, tức là ông thu mua phế liệu giá cao các đồ cũ như sắt, nhôm, giấy, mủ, nhựa… và bán lại cho các xưởng tái chế. Ngày ngày ông phải đi trên chiếc xe đạp cũ rong ruổi từng nơi, len lỏi vào những ngõ hẻm, góc phố để thu mua phế liệu, đồ vật bị bỏ đi. “Thu nhập chỉ vài chục ngàn đồng mỗi ngày sau khi đã trừ các khoản chi phí khác nhưng cũng đủ để trang trải cho cuộc sống và tích được chút tiền cưới vợ. Dù mưa hay nắng, tôi vẫn không ngại khổ, vì miếng cơm manh áo tôi phải nén những tủi nhục trong lòng trước thái độ khinh miệt của một số dân chúng Hà Nội. Chủ nhà gọi vào bán đồ, nhưng lại đuổi mình ra đường đứng chờ. Lại có trường hợp khác quen, tôi bấm chuông hỏi thì họ cho trẻ con ra ngó, nó đóng sầm cửa vào rồi bảo: ‘Lại là cái ông đồng nát’.

Anh Nghĩa ngày ấy tủi thân và cay đắng, nhưng anh lại là người chịu khó, mỗi ngày dư đươc có vài chục ngàn nhưng vẫn ráng để dành.

ve-chai-1

 

 

Ban đầu, vốn của ông chủ thu mua phế liệu chỉ là chiếc xe đạp cọc cạch

Trở thành ông chủ thu mua phế liệu, kiếm hàng nghìn đô.

Sau 7 năm dành dụm, anh Nghĩa có một ít vốn và quan trọng nhất là anh đã thông thuộc về giá cả. Anh đã can đảm quyết định mở một tiệm thu mua đồng nát. Cuối cùng, anh Nghĩa đã tìm thuê được một gian nhỏ của căn biệt thự xây thô 3 tầng, không người ở tại khu đô thị Văn Quán với giá 3,5 triệu đồng/ tháng. Phòng đã nhỏ mà chỉ dám dùng phần lớn diện tích chỉ để chứa đồ đồng nát , anh Nghĩa phải tự thiết kế thành cái gác xép đủ để hai vợ chồng và đứa con gái mới sinh được 7 tháng ngủ qua ngày.

190312_thoi-su_lang-dng-nat13

Biệt thự cũ bỏ hoang, anh thuê lại làm nơi thu mua phế liệu và chất lại để phân loại

Những ngày đầu làm việc không đơn giản như anh nghĩ, cửa hàng đồng nát của anh nhiều lần bị xã hội đen đến quấy phá, anh phải dành một khoảng thu nhập ra để đóng tiền bảo kê. Tuy nhiên vẫn chưa hết chuyện, anh bày đồ ra vỉa hè thì bị công an đến phạt, anh lại phải dành thêm một khoản tiền cho công an để được an tâm bày đồ ra bán. Kinh doanh đồ đồng nát, mang tiếng là mua những đồ đã vứt đi nhưng cũng đòi hỏi phải có vốn nhất định, ban đầu cũng phải có khoảng 60 – 70 triệu đồng để thu mua hàng, sau đó thì quay vòng vốn dần.“Lấy công làm lãi, cái nọ bù cái kia, mỗi triệu đồng bỏ ra mua hàng thì thu lãi về được khoảng 100.000 đồng. Ngày ít nhất cũng thu mua được 3-4 triệu đồng tiền hàng, còn có hôm gặp may thì mua được tới hơn chục triệu đồng. Tính trung bình ra cũng lãi được khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng”, anh Nghĩa nhẩm tính.

Mặc dù là nghề lương thiện và vất vả, giờ anh đã có thu nhập khác nhưng vẫn không được xã hội coi trọng. Khi hỏi nếu đã trữ được một số vốn lớn, anh có muốn đổi nghề không? Anh Nghĩa nói ngay: “Tôi vẫn sẽ chọn làm ông chủ đồng nát thôi vì tôi rất thích nghề này”.

 

Check Also

Lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm vì không tái chế rác thải nhựa

Chỉ khoảng một phần ba rác thải nhựa ở Việt Nam được tái chế, khiến …

Loading Facebook Comments ...
Call Now Button